Hotline :  0272 37 35 939

NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ HAY VÔ CƠ?

Như bà con đã biết, mọi cây trồng đều cần có đủ chất khoáng để sinh trưởng và phát triển, chỉ cần thiếu 1 trong các chất khoáng cần thiết là cây nhiễm bệnh hoặc giảm năng suất. Nhờ có cách mạng xanh (lúa mì và lúa nước) và cách mạng hoá học (phân khoáng, thuốc trừ sâu) mà nông nghiệp thế giới phát triển nhanh chóng, cứu hàng trăm triệu người thoát khỏi nạn đói.

huu co 8

Ngày nay, có một số ý kiến làm người ta hiểu lầm rằng phải bỏ phân hoá học khỏi sản xuất nông nghiệp, và chỉ sản xuất nông nghiệp hữu cơ mới đảm bảo an toàn và kéo dài tuổi thọ cho loài người, các ý kiến đó là không chuẩn xác. Từ xưa khi cha ông ta còn trong hoàn cảnh sản xuất thô sơ, chưa có phân hoá học cũng đã tổng kết: nhất nước nhì phân... hoặc người đẹp vì lụa, lúa tốt nhờ phân. Phân thực chất là chất khoáng và một số chất dinh dưỡng khác. Do đó dù cây được trồng theo phương pháp nào cũng cần có đủ chất khoáng, nông nghiệp hữu cơ khác với nông nghiệp hoá học là lấy chất khoáng từ đất và từ xác cây trồng, vật nuôi như phân chuồng, xác bã tôm cá, phế thải lò mổ... được phân huỷ. Khi phân tích về các thành phần, hàm lượng dinh dưỡng có trong phân hữu cơ sẽ không cao nên sẽ phù hợp vào một giai đoạn nhất định của cây trồng và sẽ phù hợp hơn với các loại cây rau, củ, quả. Ngoài ra, còn có tác dụng giúp đất tươi xốp lâu dài, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển hệ rễ cây trồng.  

huu co 10

Nông nghiệp hoá học cũng 1 phần lấy chất khoáng bằng con đường như vậy, nhưng để có năng suất cao thì phải bổ sung thêm các chất hoá học. Mọi việc đều có 2 mặt tốt và chưa tốt. Nông nghiệp hoá học có phần chưa tốt là vì bà con lạm dụng phân và thuốc, để khắc phục ta có điều chỉnh lại dựa theo phương pháp GAP để có nông sản sạch, phần lớn người tiêu dùng chỉ cần có nông sản sạch, an toàn là họ yên tâm, GAP đáp ứng được yêu cầu này. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn hơn nữa thì việc giảm thiểu lượng phân bón dư thừa nhất là đạm và giảm thiểu thuốc trừ sâu bệnh, diệt cỏ hoá học thay bằng các chế phẩm có gốc sinh học là rất cần thiết. Việc này đang được nông dân nhận rõ và cải tiến ngày càng tốt, nhà nước cũng có chính sách cụ thể và có nhiều dự án khuyến khích nông dân thực hiện việc này.

Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp hoá học (vô cơ) sẽ còn song hành với nhau, do đó việc tạo ra nông sản sạch và an toàn cho người tiêu dùng là một yêu cầu hết sức cần thiết, đòi hỏi sự chung tay của bà con nông dân.

(Theo doanh nhân Lê Quốc Phong)

Kết nối với chúng tôi: