Hotline :  0272 37 35 939

NGUỒN DƯỠNG CHẤT LẤY ĐI CỦA CÂY CÓ MÚI

1. Đặc điểm sử dụng phân bón của cây có múi:

maxone duong chat buoi

Thông thường 1 tấn quả các cây trồng họ cam quýt bưởi lấy đi từ đất 1.000 – 1.700g lượng đạm (N); 300 – 500g lượng lân (P2O5); 2.000 – 3.000g Kali (K2O); 200 – 350g lượng Magiê Oxít (MgO); 600 – 1.000g lượng Canxi Oxit (CaO); 70 – 150g lượng lưu huỳnh (S). Ngoài ra 1 tấn quả còn lấy đi một số lượng các nguyên tố vi lượng như: 2-3g sắt; 0,4-0,8g Mn; 0,7-1,4g Zn; 0,3-0,6g Cu; 0,5-3g B. Tùy theo sản lượng mà ta có thể tính ra được lượng dinh dưỡng mất đi do mùa màng cần phải bù đắp bằng phân bón.

Những số liệu về lượng dinh dưỡng mà quả họ cam quýt bưởi lấy đi cho mỗi tấn quả cho thấy, cây cần rất nhiều đạm (N) để hình thành nên quả trong khi lượng lân (cần cho việc này chỉ bằng khoảng 1/3 lượng đạm và chỉ cần thiết ở giai sau thu hoạch và đầu mùa vụ vì cần phát triển và ổn định hệ rễ. Lượng kali trong quả là vấn đề gây bất ngờ cho bà con nông dân. Trong khi hầu hết nhà vườn ít quan tâm đến việc dùng kali so với việc dùng đạm và lân, thì hàm lượng kali trong quả lại đứng ở vị trí hàng đầu trong 3 loại phân đa lượng này. Hàm lượng kali trong quả cam quýt bưởi không chỉ cao hơn cả hàm lượng đạm mà còn cao hơn gần gấp 2 lần (2.000-3.000g K2O so với 1.000-1.700g N/tấn quả). Như vậy, nếu quy trình bón phân thường xuyên có lượng bón kali thấp hơn đạm sẽ làm cho cây thiếu kali ngày càng trầm trọng, làm chất lượng quả sụt giảm, độ ngọt và độ cứng đều không đạt, không hấp dẫn người tiêu dùng.

Một điểm cần chú ý tiếp theo là hàng năm quả lấy đi từ đất một lượng canxi khá lớn, bằng khoảng 2/3 lượng đạm, nên nếu chế độ bón phân không có canxi sẽ làm cho sự thiếu hụt canxi ngày càng tăng cao, làm chua hóa đất, các tế bào cây trở nên yếu, quả mềm, kém ngọt và dễ hư thối, khó bảo quản và cất trữ. Ngoài ra ta cũng cần phải bổ sung một lượng magie và lưu huỳnh vừa phải để cân đối cho các cấu trúc và quá trình sinh lý cần thiết trong cây. Trong các nguyên tố dinh dưỡng vi lượng, cây cam quýt sử dụng rất nhiều sắt (Fe) và Bo (B), mợt lượng khá lớn kẽm. Trong các nguyên tố này, sắt thường ít thiếu ở những chân đất chua như ở Việt Nam. Sử dụng phân bón cho cây ăn quả Về nguyên tắc sử dụng phân bón, ta cần chú ý đảm bảo nền dinh dưỡng trung lượng và vi lượng tốt, cùng với một lượng phân hữu cơ hàng năm, trước khi sử dụng đúng các loại phân đa lượng NPK sẽ đảm bảo cho cây trồng một năng lực sống, sinh trưởng và cho năng suất cao, phẩm chất tốt.

2. Sử dụng phân bón hiệu quả cho cây có múi:

truocs và sau thu hoạch

Ở thời kỳ kiến thiết cơ bản (KTCB), cây ăn quả cần được chuẩn bị một kho dinh dưỡng dưới gốc thật tốt. Muốn vậy ta phải tạo cho cây một hố trồng trong đó đất phải được khử chua bằng vôi hoặc lân nung chẩy, được bón một lượng hữu cơ đủ lớn và phải được trộn đều vào đất để tạo môi trường thích hợp cho bộ rễ phát triển tốt sau này. Trong chế độ bón phân hàng năm trong thời kỳ KTCB cây cần được bón loại phân NPK có thành phần đạm và lân cao, kali vừa phải hoặc hơi thấp, vì lúc này cây cần sinh trưởng, ra cành lá và lớn lên mà chưa cho quả. Trong suốt thời kỳ KTCB, ngoài viêc bón phân NPK ta phải chú ý bổ sung phân hữu cơ Max One 3 con gà hoặc Big World hàng năm và bón vôi khi cần thiết để tạo môi trường cho sự phát huy hiệu quả của phân NPK. Lượng bón các sản phẩm NPK Max One như: 16-16-8+TE, 20-20-15+TE, 30-10-10+TE, Umax rong biển đầu vụ với liều lượng 0,5-2kg/cây/lần bón, chia thành 3-4 lần bón trong năm.

Bước sang thời kỳ kinh doanh, cây vừa phải tiếp tục lớn lên vừa phải ra hoa kết quả nên cần một lượng dinh dưỡng lớn hơn nhiều, và tỷ lệ các loại dinh dưỡng cũng khác thời kỳ KTCB. Cần được bổ sung phân hữu cơ hàng năm cùng với vôi để điều chỉnh pH đất và cung cấp canxi cho cây. Loại phân NPK dùng cho thời kỳ này được chia làm 4 giai đoạn để bón: giai đoạn sau thu hoạch, ra cành, ra lá, tỷ lệ NPK cũng tương tự như ở thời kỳ KTCB, nhưng sang giai đoạn ra hoa, nuôi trái và trước thu hoạch, ta cần hạ thấp tỷ lệ phân lân (do bộ rễ đã phát triển, ổn định) nhưng lại phải tăng tỷ lệ kali lên cao tương đượng hoặc cao hơn tỷ lệ đạm. Tuy nhiên, theo như nhu cầu dinh dưỡng của quả mà ta đã nói ở trên, thì một tỷ lệ kali cao hơn đạm là cần thiết cho thời kỳ quả về lâu về dài. Các sản phẩm phù hợp trong giai đoạn này: NPK 12-12-18+TE, 15-5-27+TE, Umax rong biển. Đặc biệt, sản phẩm NPK 12-12-18+TE sử dụng Kali Sunphat giúp cây có múi tránh bị chai sượng và múi to hơn, thơm và ngọt hơn.

 

 

Kết nối với chúng tôi: