Hotline :  0272 37 35 939

TẠI SAO PHẢI BÓN PHÂN ĐẦY ĐỦ VÀ CÂN ĐỐI?

Cây trồng cũng giống như con người chúng ta nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau từng thời kỳ, chế độ dinh dưỡng phải phù hợp và cân đối. Chẳng hạn như: nếu chúng ta cứ ăn nhiều thịt cũng không tốt, sẽ khiến cơ thể không khỏe mạnh và có cảm giác không muốn ăn vì rất ngán. Vì vậy, trong bữa ăn hàng ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bảo cần phải thay đổi khẩu phần giữa thịt, cá, hải sản và rau củ quả....

Nhu cầu của cây trồng cũng vậy, cần được cung cấp tối thiểu từ 16-18 các chất dinh dưỡng: đa lượng (N,P,K), trung lượng (Ca, Mg, S, Si) , vi lượng (Fe, Zn, Cu, Mn, Mo, B, Cl, Co).

phan can doi 2

Các thí nghiệm thực hiện trong dung dịch dinh dưỡng được khống chế cẩn thận cho thấy bất kỳ thiếu một chất nào trong số các chất này cũng đều làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cũng như chất lượng của cây ở mức độ nhiều hay ít. Các chất nói trên đều hiện diện trong tất cả các loại đất với số lượng và tỷ lệ rất khác nhau. Các chất đa lượng do cây dùng nhiều, nên nếu không được bổ sung thì chỉ sau một số vụ chúng sẽ bị cạn kiệt. 

Các chất vi lượng do số lượng dùng ít nên những loại đất phù sa, đất đỏ bazan có thể cung cấp cho cây được nhiều vụ mới trở nên cạn kiệt. Như vậy số lượng cần bón đầy đủ cho cây trước hết là các chất N,P,K. Thứ đến là các chất Ca, Mg và S, Si. Các chất này ta cần bón cho cây trong từng vụ. Còn các chất vi lượng, tùy loại đất và loại cây mà có thể cung cấp từng vụ hay cách một, hai vụ bổ sung một lần cũng được.

Tại sao phải bón cân đối? Do cây trồng cần các chất dinh dưỡng để xây dựng nên cơ thể ở từng thời kỳ rất khác nhau. Số lượng từng chất dinh dưỡng cây lấy vào trong cây theo từng giai đoạn cũng khác nhau và tổng số lượng dinh dưỡng của từng chất cây cần cũng khác nhau.

npk cong thuc

ầu mùa vụ: cây trồng cần nhiều đạm và lân để phục hồi sau thu hoạch, cây sinh trưởng, phát triển, tăng cường sức đề kháng.

+ Giữa vụ: cần bón đạm (N) và kali (K2O) cao, lân (P2O5) thấp vì giai đoạn này cây mới bắt đầu ra hoa, kết trái, nuôi trái nên cần nhiều lượng đạm để nuôi cây, còn kali để tăng kích thước và phẩm chất trái. Cần bổ sung thêm trung lượng Canxi, Magie giúp cây đậu trái non tối đa, hạn chế rụng trái. 

+ Cuối vụ: cần bón đạm (N) và lân (P2O5) thấp, kali (K2O) cao vì thời điểm này, cây trồng cần nhiều kali để giúp trái to, bón trái, màu sắc đẹp, phẩm chất tốt mang lại năng suất cao cho cây trồng.

 Dưới đây là ví dụ khi cây cà phê ở các tuổi khác nhau thì lượng chất dinh dưỡng cây lấy vào cũng rất khác nhau: 

Tuổi

Chất khô (g)

N(g)

P205 (g)

K20 (g)

Ca0 (g)

Mg0 (g)

S (g)

2

3,010

51,38

6,39

44,87

38,00

29,11

4,31

5

15,517

233,98

26,89

214,85

171,15

122,79

23,08

10

19,135

262,69

27,49

204,25

198,01

122,60

26,52

Vào thời kỳ cây còn non thì cây cần nhiều chất N và P để ra rễ, đâm chồi ra lá thuận lợi. Nhưng tỷ lệ 2 chất này cũng khác nhau. K cũng cần nhưng chỉ cần cung cấp vừa phải vì cây có thể sử dụng kali trong đất dễ hơn chất P.

Khi tuổi cây tăng lên thì chất khô cũng tăng lên và tổng số các chất dinh dưỡng do cây hút cũng thay đổi và cũng rất khác nhau. 

Đó là ý nghĩa của bón phân đầy đủ và cân đối.

 

Kết nối với chúng tôi: