Hotline :  0272 37 35 939

MỘT SỐ KINH NGHIỆM GIÚP NHÀ NÔNG PHÂN BIỆT PHÂN THẬT VÀ PHÂN GIẢ

phan that gia 1

Phân giả (trái) và phân thật (phải), không phải nông dân nào cũng biết.

Gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về tình hình sản xuất và tiêu thụ phân bón giả, phân bón kém chất lượng, nhất là phân Kali và các loại phân trộn (3 hạt). Hậu quả là người nông dân phải chịu “tiền mất- tật mang” mà chẳng biết kêu ai. Để giúp cho nông dân tự bảo vệ mình, chúng tôi xin giới thiệu một số kinh nghiệm được tổng hợp từ các chuyên gia trong lĩnh vực phân bón.

Trong các loại phân bón thì các loại phân đơn như đạm U-rê, S.A, Clo-rua A-môn, Supe Lân và Lân nung chảy là khó làm giả hơn cả và tương đối dễ nhận biết do công nghệ sản xuất phức tạp, chi phí đầu tư lớn hoặc do giá trị thấp, việc làm giả không mang lại lợi nhuận cao.

Riêng đối với phân chứa Ka-li thì rất dễ làm giả, làm nhái, làm kém chất lượng do công nghệ sản xuất đơn giản, chi phí đầu tư thấp, việc làm nhái, làm giả mang lại lợi nhuận lớn do chênh lệch giá cao. Việc xác định hàng thật, hàng giả, hàng kém chất lượng chỉ xác định được chính xác bằng máy móc phân tích mà khó phân biệt được bằng cảm quan.

Tuy nhiên, không phải là hoàn toàn không thể phân biệt phân thật phân giả bằng cảm quan. Qua kinh nghiệm thực tế nhiều năm, xin chia sẻ với bà con nông dân một số kinh nghiệm giúp phân biệt, lưạ chọn được phân Kali thật như sau:

Phân Clo-rua Ka-li (MOP, KCl) chứa 60% K2O

Nông dân dễ bị mua phải phân Ka-li giả có hàm lượng thực chất chỉ từ 10-30 % là K2O so với 60% K2O, còn lại là phân SA, muối ăn, phẩm màu, bột sét đỏ, nhằm mục đích bán được hàng thu lợi nhuận, các nhà bán lẻ lợi dụng sự cả tin và non kém kinh nghiệm của người nông dân để trục lợi.

Vậy làm thế nào có thể phân biệt được phân Clo-rua Ka-li thật-giả bằng cảm quan? Xin mách bà con nông dân một mẹo nhỏ như sau:

Cách thử Phân Clo-rua ka-li (MOP) thật Phân giả
Cho 3-5 gam phân khô ráo vào cốc nước trong

- Cốc nước chưa có màu hồng đỏ.

- Một phần chìm xuống nước, một phần vẫn nổi trên mặt cốc nước.

- Sau khi khoắng mạnh, Dung dịch chuyển sang màu hồng nhạt, không vẩn đục, có váng đỏ bám quanh thành cốc. Phân tan hết.

- Cốc nước lập tức có màu hồng đỏ.

- Toàn bộ phân chìm xuống và tan rất nhanh.,

-Sau khi khoắng mạnh, dung dịch có màu hồng đỏ, vẩn đục, không có váng đỏ bám quanh thành cốc. Có thể để lại cặn không tan hết.

Phân Sun- phát Ka-li (SOP, K2SO4)

Màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột, rất tốt cho các loại cây có múi, khoai tây, thuốc lá, cũng là loại phân phải nhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến , dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đá vôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng. Cách phân biệt thật- giả chỉ có thể bằng cách tiến hành thực nghiệm hòa tan vào trong cốc nước trong và quan sát các biểu hiện như sau:

Cách thử Phân Clo-rua ka-li (MOP) thật Phân giả
Cho 7-10 gam phân vào cốc nước trong Tan hết trong nước, dung dịch có màu trong suốt Có thể không tan hết, để lại cặn lắng(bột đá) hoặc dung dịch vẩn đục do huyền phù của Vôi  hoặc sét trắng

(theo www.cuctrongtrot.gov.vn)

Kết nối với chúng tôi: