Hotline :  0272 37 35 939

Bón phân Max One cho cây cam sành

Lý do sử dụng nhiều các loại cam để trồng là vì nếu bà con trồng cây ghép thì chỉ sau 2,5 - 3 năm đã cho thu hoạch. Các nhà khoa học khuyên người trồng phải tìm đúng nguồn giống tốt, đủ chất lượng để sử dụng.

Tạo cây ghép: Để tạo ra cây giống cần tìm nguồn làm gốc ghép và nguồn làm chồi ghép. Công đoạn này đã có nhiều hộ ở các tỉnh đã thực hiện khá lành nghề. Để có nguồn làm chồi ghép bà con chọn cây tốt trong vườn của mình hay đặt hàng ở vườn của bà con khác, gọi là cây đầu dòng, chú ý về đặc tính ra hoa kết trái, cho năng suất, chất lượng và tính kháng sâu bệnh.

Còn về cây làm gốc ghép chú ý loại cây sinh trưởng khỏe, cũng chú ý về một số mặt ưu việt nổi trội, thích nghi tốt với điều kiện của địa phương, chọn lấy hạt chín đều, hạt no tròn, phơi khô, xử lý để gieo làm gốc ghép.

Khi cây làm gốc ghép đã đến tuổi để ghép (thường sau khi mọc khoảng 7 - 8 tháng) bà con tiến hành ghép. Chú ý cần tính toán số lượng cây giống sản xuất ra phải nhiều hơn số cây cần để trồng khoảng 20 - 25% hoặc nhiều hơn một ít để có điều kiện chọn lọc cây đủ tiêu chuẩn cho vườn cây chuyển đổi.

Chăm sóc cây giống: Công đoạn chăm sóc cũng có nhiều bước, nhưng quy trình bón phân cho vườn ươm đóng vai trò rất quan trọng. Vì cây giống khỏe sẽ là khâu quyết định cho sinh trưởng, năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm về sau.

Trong giai đoạn kiến thiết cơ bản của cây Cam Sành, cây cần hàm lượng N cao nhất để hình thành nên cấu trúc cơ bản của các bộ phận rễ, thân, cành, lá,… Cây con gia tăng sinh trưởng mạnh, nảy chồi, phát triển lá to, dầy, thân cây to khỏe để tạo nền tảng ban đầu vững chắc. Ở giai đoạn đầu để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho hoa đậu quả, cành mẹ, thân cây đóng vai trò quan trọng, sau khi quả lớn thì tổng diện tích lá bình quân trên một quả sẽ là yếu tố quyết định năng suất và phẩm chất quả. Hàm lượng lân cũng rất cần thiết cho cây phát triển bộ rễ, độ nông sâu của rễ trong đất. Điều đó cũng quyết định tuổi thọ của cây Cam sành về sau, thời gian thu hoạch kéo dài hơn. Sản phẩm phân bón  Max One NPK 16-16-8, Max One NPK 20-20-15 có hàm lượng N, P cao, tương đương tỉ lệ 2:2:1 và 1,3:1,3:1. Lượng đạm và lân cao sẽ giúp cây phát triển rễ mạnh, ra chồi, phù hợp với giai đoạn kiến tạo ban đầu, đồng thời gia tăng độ phì nhiêu của đất, khử phèn giúp cây hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Trong giai đoạn tiếp theo của kiến tạo, cây đã hình thành đầy đủ các bộ phận cần thiết. Cam sành tiếp tục gia tăng sinh trưởng qua thân, rễ, lá về kích thước, cấu tạo bên trong để đẩy mạnh khả năng quang hợp, gia tăng khả năng trao đổi chất. Vì vậy muốn nâng cao năng suất Cam Sành sau này, giai đoạn trước khi cây ra hoa, kết quả có vai trò rất quan trọng. Sản phẩm phân bón Max One NPK 20-20-15. Cây cam sành được bón  sản phẩm này sẽ tạo được số lượng nhiều cành chắc, to khỏe, tán cây phát triển nhanh, cành phân bố hợp lý đầy đủ ánh sáng. Đã có nghiên cứu chứng minh rằng loại cành mẹ và số đợt phát lộc trong năm liên quan khá nhiều đến hiện tượng ra quả cách năm. Vì vậy, cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cây giai đoạn này có liên quan mật thiết đến năng suất thu hoạch sau này. Hai sản phẩm đều thích hợp cho giai đoạn bón thúc, giúp cây bước vào giai đoạn sau vững chắc hơn, cụ thể hàm lượng P cao giúp bộ rễ của cây được củng cố, ngày càng hoàn thiện hơn, hàm lượng K trong sản phẩm cũng giúp cho cây cứng cáp, phòng chóng sâu bệnh giai đoạn đầu cho cây.

Kết nối với chúng tôi: