Hotline :  0272 37 35 939

DÙNG PHÂN GÀ TƯƠI ĐỂ BÓN CHO THANH LONG?

Chỉ vì một số hộ dân sử dụng phân gà tươi bón cho vườn thanh long mà khiến hàng trăm hộ dân xung quanh phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi thối nồng nặc.

Nhất là sau những ngày trời mưa xuống, mùi phân gà càng bốc lên đến ngộp thở…  

Sống chung với ô nhiễm

Về đến vùng chuyên canh thanh long huyện Châu Thành (Long An) và Chợ Gạo (Tiền Giang) thời điểm này chúng tôi chứng kiến nhiều vườn thanh long đang vào đợt tăng cường các loại phân dưỡng thúc cho cây ra bông kết trái.

18-02-36_nh_1
Những bao phân bò, phân gà tươi chất bên đường tỉnh 879C, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang)

Gặp chúng tôi, người dân than phiền về một số hộ dân sử dụng phân gà tươi bón cho vườn thanh long gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Ông Nguyễn Văn Lập, người dân xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, bức xúc: “Không hiểu tại sao tình trạng sử dụng phân gà tươi bón cây thanh long cứ kéo dài riết gây ô nhiễm môi trường trầm trọng như thế mà ngành chức năng không dẹp được. Nhất là bây giờ địa phương đang khuyến khích sản xuất thanh long sạch VietGAP phục vụ thị trường xuất khẩu, rồi để mùi phân gà nồng nặc kiểu này còn xây dựng nông thôn mới kiểu gì nữa?”.

Theo ông Lập, ngành chức năng cần phải ráo riết kiểm tra nguồn phân gà hiện đang được các thương lái chất đống đầy bên đường để bán. Nếu không quản lý chặt việc phân phối nguồn gà tươi, chỉ cần sau những ngày trời mưa, mùi phân gà hôi thối lan tỏa khắp nơi, ruồi bọ phát sinh thật kinh hãi... 

Ông Phan Văn Tường, một người dân sống gần vườn thanh long 1 ha ở ấp 2 Cầu Lớn sắp cho thu hoạch, than vãn: “Hàng chục hộ dân trong ấp cứ phải chịu đựng sống chung với mùi hôi thối thế này do chủ vườn thanh long đem bón trực tiếp phân gà tươi xuống gốc. Nhất là sau những ngày trời mưa, nắng lên là mùi hôi thối nồng nặc chịu không nổi!”.

18-02-36_nh_2
Những bao phân gà tươi chưa ủ chuẩn bị đưa xuống vườn thanh long

Theo nhiều hộ dân ở đây, tình trạng ô nhiễm này kéo dài mấy tháng nay và thực tế nguồn phân gà tươi vẫn được chủ vườn liên tục bón cho thanh long.

Ông Tường dẫn phóng viên xuống tận nơi tập kết những đống bao chứa phân gà tươi bên đường để chuẩn bị chuyển dần xuống các vườn thanh long. Lúc này trời cũng bắt đầu lắc rắc mưa, chúng tôi phải dùng khẩu trang bịt kín miệng mũi nhưng vẫn bị mùi hôi thối nồng nặc của phân gà bốc lên từ các vườn thanh long hai bên đường khiến chịu không nổi. Quan sát, chúng tôi thấy, dưới mỗi gốc cây thanh long đều có một bao chứa phân gà, có những bao bị vứt nứt toác, xác phân gặp trời mưa chảy lênh láng, ruồi nhặng bâu kín.  

Mùi phân 'tra tấn' trường học

Theo tìm hiểu của PV, tại các xã có diện tích trồng thanh long tập trung nhiều như Quơn Long, Đăng Hưng Phước, Tân Thuận Bình (huyện Chợ Gạo), chỉ vì mong muốn nâng cao hơn nữa năng suất thanh long, nhiều hộ đã sử dụng phân gà tươi bón trực tiếp.

18-02-36_nh_3
Phân gà tươi dưới gốc thanh long bốc mùi hôi thối

Giáo viên và phụ huynh học sinh trường Mầm non xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, bức xúc phản ánh tình trạng một số vườn thanh long ở gần trường rải phân gia cầm tươi, bốc mùi hôi thối khiến cả trường học phải chịu đựng mùi hôi thối trong nhiều tháng qua. Theo giáo viên nhà trường, mỗi ngày hơn 300 em nhỏ và cán bộ, giáo viên của trường luôn phải hít thở bầu không khí hôi thối, ngột ngạt. Nhiều trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp phải nghỉ học. Điều đáng nói là phụ huynh và nhà trường đã trực tiếp phản ánh với những chủ vườn và chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có biện pháp xử lý triệt để.

Nhiều người dân sống dọc đường tỉnh 879C, huyện Chợ Gạo, cũng phản ảnh họ rất khổ sở với mùi hôi từ những bao phân gà, phân bò chất ngoài đường. Đoạn đường từ xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo đến huyện Châu Thành (Long An) dài khoảng 20km nhưng có cả trăm điểm tập kết phân gà, phân bò; thậm chí người ta còn chất những bao phân này cạnh các quán ăn, cổng trường. Theo bà con, những bao phân gà và phân bò này là của thương lái mua ở các trại chăn nuôi rồi tập kết ra đường chờ xe tải chở đi. Có khi số lượng phân ít nên thương lái chất đống ngoài đường mấy ngày trời mới có xe tải đến chở, gây ô nhiễm nặng.

18-02-36_nh_418-02-36_nh_5

Vườn thanh long chất phân gà tươi gây ô nhiễm môi trường

(Theo Minh Sáng - www.nongnghiep.vn)

 

Kết nối với chúng tôi: