Hotline :  0272 37 35 939

QUY TRÌNH CANH TÁC CÂY CAM ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

 

Các loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao, có các loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe con người và được ưa chuộng. Nhiều bà con trồng xung quanh vườn để có thêm nguồn kinh tế phụ cho gia đình, có những nông hộ trồng với diện tích lớn, thành nông trại, có thể trở nên giàu có. So với trồng lúa cùng diện tích, thu nhập gấp 10-15 lần. Do đó, trong những năm gần đây nhà nước khuyến khích chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, hoặc trồng các loại cây khác kém hiệu quả sang trồng các loại cây này, nếu môi trường thích hợp.

0e331017722

Dù các loại cây này được trồng nhiều nơi, nhưng vẫn kén đất, các loại đất phèn, đất mặn, đất trũng kém thoát nước đều không thích hợp. Thích hợp nhất là các vùng có tầng đất mặt cao và cách mặt nước ngầm cao. Vì bộ rễ của cam, quýt... ăn khá sâu nếu gặp vùng có độ ẩm cao lâu ngày rễ sẽ bị thối, sau đó nhiều loại nấm hoại sinh phụ họa phá hại, nên rễ không làm được chức năng hút thức ăn và nước cung cấp cho cây, cây đói ăn và khô dần rồi chết. Bệnh vàng lá cam, quýt như bà con hay gặp ở ĐBSCL phần lớn do nguyên nhân này gây ra.

Bà con muốn phát triển các loại cây trồng này nên chọn đất cao, thích hợp, nếu đất cao mà đất xấu thì chịu khó đầu tư nhiều hơn thì cây vẫn tốt. Ở các tỉnh miền núi hay trung du phía Bắc có nhiều loại đất thích hợp cho cam, quýt, bưởi, trước khi trồng bà con đào hố, bón vôi khử chua, vì đất ở nhiều vùng phần lớn bị chua, lượng vôi có thể từ 1-2kg/hố, tuỳ độ chua của đất. Những nơi đã trồng rồi thì sau khi thu hoạch cần tỉa cành, tạo tán, vệ sinh vườn và bón đầy đủ phân.

cd2b5cceed7f0f21566e

Ở các tỉnh phía Bắc, trong giai trai to , bón mỗi hố 1-2kg, bón 10-20 kg phân Max One 15-15-15, trộn đều và bứng cây đem trồng, khi cây phát triển nên bón các loại phân chuyên dùng cho cây có múi của Phân bón Max One, vì các loại này được nghiên cứu các chất dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây, bà con cứ theo liều lượng được hướng dẫn để bón. Bên cạnh đó, bà con cần tuân theo các quy trình canh tác một cách chặt chẽ thì việc đạt năng suất cao và tăng thu nhập là trong tầm tay.

Kết nối với chúng tôi: