Hotline :  0272 37 35 939

TƯỚI NƯỚC CHO CÂY ĂN TRÁI

 

Những năm gần đây, nắng hạn kéo dài, nước mặn xâm nhập sâu vào đất liền, ở cách biển hằng trăm cây số đã xuất hiện loài cá sống ở nước lợ làm ngỡ ngàng cuộc sống của người nông dân. Nước nhiễm mặn đã gây thiệt hại cho cây trồng, đã gây sốc nặng cho người nông dân trong canh tác tương lai trên mảnh đất màu mỡ của mình, nhất là vườn cây ăn trái đặc sản tại các tỉnh Miền Tây. Thiếu nước thì hoa trái sẽ rụng nhiều, chất lượng trái sẽ kém, nông dân sẽ mất mùa.Do đó, vấn đề nước tưới trong mùa khô hạn đã được các nhà vườn quan tâm và tìm các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước tưới như: 

1. Trữ nước ngọt cuối mùa mưa để tưới vào mùa khô hạn:

tru nuoc 3

Thông thường mùa mưa ở Nam Bộ chấm dứt vào cuối tháng 10 âm lịch (tháng 11 dương lịch). Lúc này gió chướng bắt đầu thổi mạnh, triều cường nước mặn lấn vào đất liền. Nếu thượng nguồn sông Cửu Long tích nhiều nước, dòng chảy ở hạ nguồn sông Cửu Long chảy mạnh, thì triều cường sẽ bị đẩy ra và nước mặn không xâm nhập, nếu có thì nước mặn đến trễ thì mùa mưa đã tới.

Hiện nay, ở thượng nguồn nước nhỏ, do đập Trung Quốc ngăn, điều này sẽ xảy ra vĩnh viễn. Ở Nam Bộ không còn mùa nước lũ nữa, làm thay đổi tập quán canh tác ở các tỉnh An Giang – Đồng Tháp – Tiền Giang. Vì vậy để tránh hiện tượng thiếu nước tưới tránh nước nhiễm mặn vào mùa khô, nhà vườn cần phải trữ nước trước khi mùa mưa chấm dứt, tốt nhất là vào những con nước vào cuối tháng 9 âm lịch. Việc trữ nước tùy thuộc vào cấu trúc của đất và có lót bạt mủ hay không? nên có thả bèo để giảm bớt độ bốc hơi nước. 

Nếu có sự xâm nhập mặn dưới 3‰ (3 phần ngàn), rải vôi đen đã nghiền mịn – (CaCo3) vào nước để giảm bớt độ mặn làm giảm độc hại cho cây trồng. Nên cho cây ngủ nghỉ trong khoảng thời gian này, tức là không cho trổ hoa và mang trái. Tủ gốc cây bằng cỏ, rơm rạ, nylon để giảm sự bốc hơi nước.

 2. Tưới nước cây trồng bằng phương pháp tưới nhỏ giọt (kiểu Israel):

nho giot

Tưới tiết kiệm nước là phương pháp tưới sử dụng nước ít nhất để thỏa mãn nhu cầu của cây trồng đã được áp dụng trong nông nghiệp cách đây 60 năm ở đất nước Do Thái đầy sa mạc. Nhờ phương pháp tưới này mà nền nông nghiệp của Israel phát triển vượt bậc về năng suất và chất lượng cao nhất thế giới. Phương pháp này có vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn nhưng hiệu quả sử dụng nước rất tốt mà lượng nước lại ít tốn, có thể sử dụng trong điều kiện khô hạn kéo dài. Thêm vào đó, phương pháp này còn tiết kiệm nhân công chăm sóc và hạn chế sâu bệnh.

Thực ra giải pháp tưới nước cho cây ăn trái có liên quan chặt chẽ đến biện pháp canh tác và phải làm ngay từ cuối mùa mưa như tỉa cành, tạo tán, bón phân, không làm sạch cỏ ngoài tán cây, phủ gốc cho cây ăn trái...Nếu chưa làm thì làm ngay bây giờ, muộn còn hơn không.

Kết nối với chúng tôi: