Hotline :  0272 37 35 939

6 BÍ QUYẾT PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH CHO RAU

 

Trồng rau tại gia tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không biết cách phòng trừ sâu bệnh hại cho rau thì chất lượng thu được sẽ giảm sút hoặc không như mong đợi. Việc phòng trừ phải được tiến hành ngay từ lúc đầu và tiếp diễn xuyên suốt cho đến khi thu hoạch rau.

Kiểm tra vường thường xuyên

Vườn trồng hay không gian xung quanh là nhân tố tác động trực tiếp đến sự phát triển của rau. Không gian thoáng mát, khoảng cách giữa các chậu đủ rộng, thoát nước tốt là điều kiện cơ bản giúp rau chống lại sự tấn công của các mầm mống, sâu bệnh gây hại.

Thường xuyên kiểm tra và xử lí đất trồng

Đất trồng là nhân tố quan trọng quyết định sự sống và chất lượng của rau. Đất là nơi trực tiếp cung cấp chất dinh dưỡng cho rau. Thường thì việc trồng rau sân thượng, ở thành phố lớn sẽ dùng loại đất chuyên dụng với hàm lượng dinh dưỡng cao, đất đã qua xử lý để đảm bảo đủ điều kiện tốt nhất cho cây sinh trưởng.

Tuy nhiên, nếu trồng rau trực tiếp trên đất tự nhiên thì cần chú ý xử lý triệt để nơi cư trú của mầm bệnh. Trong đất tự nhiên có khoảng hơn 80% côn trùng gắn liền với đất, do đó cần xử lý đất để côn trùng không thể sống trong đất hại cây. Cách đơn giản nhất là làm tơi đất và trộn vôi, để một thời gian cho côn trùng di tản trước khi tiến hành trồng cây sẽ giúp phòng sâu bệnh hại rau

Trồng rau theo mùa vụ

Người trồng cần có kiến thức về các loại côn trùng hại rau, đặc điểm gây hại và thời điểm chúng bùng phát mạnh để điều chỉnh mùa vụ gieo trồng.

Việc chọn đúng giống cần trồng tùy thời điểm sẽ hạn chế tối đa mức độ tàn phá của côn trùng với rau trồng. Đây cũng là bí quyết gián tiếp phòng trừ sâu bệnh hại rau.

Sử dụng biện pháp thủ công

Trong quá trình trồng và chăm sóc rau, người trồng cũng có thể áp dụng các biện pháp thủ công đơn giản, an toàn để chống sâu bệnh, côn trùng gây hạ

Áp dụng thuốc trừ sâu sinh học, hữu cơ

Các biện pháp thủ công chỉ có tác dụng phòng chống tác nhân gây hại cho rau. Khi rau mắc bệnh thì phải trị bằng cách sử dụng các sản phẩm thuốc trừ sâu trị bệnh sinh học, hữu cơ để trị dứt điểm, tránh lây lan diện rộng.

Thu hoạch đúng thời vụ  yếu tố quan trọng. Bên cạnh việc thu được sản phẩm chất lượng cao nhất thì còn tránh khả năng cây bị nhiễm bệnh, giúp phòng chống sâu bệnh hại rau.

Nếu thu hoạch quá sớm cây sẽ yếu, không có sức đề kháng với sâu bệnh, ảnh hưởng đến đợt sính trưởng kế tiếp. Thu hoạch quá muộn cũng không đảm bảo chất lượng cho rau. Một vài loại rau để quá già sẽ cho quả và rụng  xuống đất, cây con mọc từ hạt rụng đó cũng là cầu nối cho sâu bệnh hại cây ở mùa vụ sau.

Kết nối với chúng tôi: