Hotline :  0272 37 35 939

NGUYÊN TẮC TƯỚI NƯỚC CHO CÀ PHÊ MÙA KHÔ

Nước có tác dụng duy trì sự sinh trưởng cho cây, là điều kiện để cây ra hoa trong mùa khô.

tuoi nuoc ca phe

Theo Tiến sĩ Công Huyền Tôn Nữ Tuấn Nam – nguyên Cán bộ nghiện cứu Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên thì, sau thời kỳ khô hạn để phân hóa mầm hoa, khi được tưới nước đầy đủ, cây ra hoa rất tập trung, do đó sẽ cho năng suất cao.

Nếu tưới thiếu nước trong giai đoạn cây ra hoa đậu quả sẽ làm cho hoa không nở được, việc thụ phấn sẽ không đầy đủ, lá bị rụng, cành mang hoa có thể bị khô và chết.

caphe

Việc tưới nước trong mùa khô cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Tưới đúng lúc: Đó là khi cây phân hóa mầm hoa đầy đủ, nếu tưới muộn quá cây sẽ bị suy kiệt, rụng lá, khô cành; nếu tưới sớm: hoa sẽ nở ít, hoa không nở tập trung, gây trở ngại trong việc thu hoạch, cây cho năng suất thấp.

- Tưới đủ: Cần cung cấp lượng nước đầy đủ cho cây để cây phát triển tốt, nếu thiếu nước sẽ dẫn đến tình trạng hoa chanh, chết cành, rụng lá… Nếu tưới thừa sẽ làm lãng phí nguồn tài nguyên nước. Hiện nay, có hai kỹ thuật tưới được áp dụng là tưới gốc và tưới phun mưa.

Kỹ thuật tưới gốc có lợi điểm là trang thiết bị rẻ tiền, tổn thất nước ít, ít tốn nhiên liệu, chi phí thưới thấp. Áp dụng kỹ thuật tưới gốc cần vét sửa tạo bồn chung quanh gốc hàng năm để thuận tiện tưới. Kỹ thuật này có nhược điểm là tốn công lao động và vận hành nặng nhọc. Đây là kỹ thuật đang được áp dụng phổ biến nhất trong sản xuất cà phê ở Việt Nam.

Kỹ thuật tưới phun mưacó ưu điểm là tạo được điều kiện tiểu khí hậu mát mẻ trong vườn cây phù hợp với yêu cầu sinh lý của cây cà phê, thao tác vận hành dễ dàng, ít tốn công lao động. Trở ngại của kỹ thuật này là trang thiết bị đắt tiền, tổn thất nước khá lớn nhất là đối với các lô cà phê kiến thiết cơ bản và khi có gió lớn, tiêu tốn nhiên liệu lớn do đòi hỏi vòi phun phải có áp suất đủ mạnh để phun. Các nông trường có diện tích cà phê lớn thường áp dụng kỹ thuật này. 

Tùy vào độ tuổi của cây cũng như đặc điểm khí hậu từng vùng mà chúng ta có sự điều chỉnh thích hợp về dung lượng nước tưới và chu kỳ tưới phù hợp. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc tưới đúng lúc và tưới đủ góp phần giúp cây tăng sinh trưởng tốt, phân hóa mầm hoa tốt và cho năng suất thu hoạch cao.

Theo H.T (Voh.com.vn)

Kết nối với chúng tôi: