Hotline :  0272 37 35 939

NÔNG SẢN SẠCH CHO NGƯỜI TIÊU DÙNG

Sạch về các chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng

Các chất có khả năng gây hại cho con người có thể là các chất bám dính vào bề mặt của nông sản (thuốc trừ sâu bệnh, thuốc BVTV v.v…) có thể là một số chất tham gia thành phần cấu tạo nông sản (chất đồng hóa, chất hấp thu, chất chuyển hóa v.v…). Các chất gây hại này có thể là các chất vô cơ (kim loại nặng như Cu, Fe, Pb…, các ion NH4+, Cl- …), các chất hữu cơ (các hợp chất phenol, alcalloit…), các chất có nguồn gốc sinh học (các toxin do vi sinh vật gây bệnh…). Trong số các chất này, đặc biệt nguy hiểm là các loại thuốc bảo vệ thực vật. Các dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản vừa gây độc cho người sử dụng, vừa làm giảm giá trị, giảm chất lượng của nông sản. Vì vậy, trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh hại, đối với từng loại thuốc, tùy theo độ độc và thời gian phân hủy của thuốc, người ta quy định có thời gian cách ly. Đó là thời gian, mà trong những ngày, được tính từ thời điểm thu hoạch nông sản trở về trước, tuyệt đối không được phun loại thuốc đó. Thời gian đó thường là 7 đến 15 ngày.

nns

Sạch về các nguồn gây bệnh cho người

Trong nông sản có thể có các sinh vật gây bệnh cho người, đặc biệt là các vi sinh vật gây bệnh đường ruột.

Các sinh vật gây bệnh có thể bám dính ở mặt ngoài nông sản. Thí du: các vi khuẩn kiết lỵ, tả từ phân chuồng, phân bắc chưa hoai mục, bám trên rau, quả cà chua… Có thể là các sợi nấm, bào tử vi khuẩn ở sâu trong mô bào nông sản như nấm Aspergillus. Nấm này sản sinh ra chất aflatoxin gây độc cho người và có thể gây ung thư.

Một số loài nấm như nấm than đen (Ustilaginales) gây bệnh cho cây và bào tử nấm giữ lại trong nông sản có khả năng gây độc cho người và gia súc ăn phải.

nss1

Sạch về các chất và các loại sinh vật có khả năng gây ô nhiễm môi trường sống của con người

Một số loại nông sản sau khi thu hoạch có mang theo nhiều loại sâu bệnh. Thí dụ: hạt ngô mang theo mọt, nấm mốc hồng, nấm mốc xanh từ ngoài đồng vào nhà khi thu hoạch. Các loại sâu nấm này sau khi thu hoạch tiếp tục phát triển gây hại cho ngô trong khi cất giữ và lây lan sang các loại nông sản khác trong kho.

Một số chất hóa học phòng trừ sâu bệnh có thể tồn dư trên nông sản sau khi thu hoạch, nhất là các chất được phun lên quá muộn, gần ngày thu hoạch. Các chất này có thể làm nhiễm bẩn môi trường và gây độc cho người sử dụng trong quá trình sơ chế nông sản, cất giữ và bảo quản nông sản.

Trong các yêu cầu đối với nông nghiệp sạch, không chỉ những yêu cầu đề ra đối với nông sản mà còn có yêu cầu bảo vệ môi trường đối với các hoạt động của con người trong quá trình sản xuất. Nông nghiệp sạch có yêu cầu sử dụng phân bón hợp lý, phù hợp với khả năng sử dụng của giống cây trồng là khả năng tự điều tiết của hệ sinh thái nông nghiệp. Đối với các loại thuốc phòng trừ sâu bệnh, chỉ sử dụng khi thật cần thiết, khi không còn cách nào khác thay thế được. Yêu cầu đối với nông nghiệp sạch là sử dụng các loại thuốc trừ sâu bệnh ở mức ít nhất có thể được.

GS.TS Đường Hồng Dật

Kết nối với chúng tôi: