Hotline :  0272 37 35 939

CÁCH BÓN PHÂN CHO CHANH DÂY

Phân bón là một trong những yếu tố quan trọng giúp cây chanh sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao, thậm chí nhiều giống chanh có thể cho trái quanh năm nhờ phân bón. Tuy nhiên, không phải cứ trồng cây xuống là bón phân cho xong, mà bón phân phải có kỹ thuật và thời điểm nhất định. Nhờ bón phân đúng kỹ thuật giúp cây chanh cho năng suất cao, cây không bị già cỗi hay lão hóa sớm.


Kỹ thuật bón phân cho cây chanh:
Cây chanh cũng cần được cung cấp dinh dưỡng như những loại cây trồng khác. Tuy nhiên tùy theo đất, giai đoạn sinh trưởng mà bà con cần tính toán lượng phân cung cấp hàng năm cho cây thích hợp.

Chanh day ban tin web Copy

Bón lót phân chuồng cho cây chanh: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Việc bón lót có ý nghĩa quan trọng giúp cây non có ngay chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Bón phân cho cây chanh năm đầu:
Bà con dùng phân hữu cơ bón 3 lần/ năm, mỗi lần từ 100 – 120 gram/cây. Bón 5-10kg phân hữu cơ hoai mục + 0,5kg NPK Chanh Dây Max One hoặc 0,5 - 2kg NPK Max One 12-12-18 chia ra 4-5 lần bón/cây/năm.
Bên cạnh đó, cần chú ý phòng ngừa rầy chích hút, sâu vẽ bùa, sâu ăn lá.

Bón phân cho cây chanh hàng năm:
Từ năm thứ 2 cây chanh đã có những thay đổi nhất định và bắt đầu cho trái, bà con cần chú ý bón phân vào các thời điểm sau:
Sau khi thu hoạch một tuần bón NPK Max One Chanh Dây từ 0,2 – 0,5 kg/cây.
4 tuần trước khi cây ra hoa bón NPK Chanh Dây từ 0,3 – 0,5 kg/cây.
Sau khi đậu quả và giai đoạn phát triển quả bón 0,5 kg/cây.
Một tháng trước thu hoạch bón : 0,2 – 0,35 kg/cây.

Chú ý: Để có được những quả chanh to, mọng nước, đẹp bà con cần đặc biệt chú ý chăm sóc cây mẹ và bón phân ở giai đoạn nuôi quả, lượng phân nên chia làm 2-3 lần để bón tùy theo mức độ phát triển của quả.
Giai đoạn quả phát triển, lượng phân nên cung cấp làm nhiều lần và tùy theo mức độ đậu quả và sự phát triển của quả. Hằng năm nên bón bổ sung từ 0,5-1kg phân Ca(NO3)2 để cải thiện phẩm chất và thời gian tồn trử sau thu hoạch của quả.
Phương pháp bón: Cuốc rãnh xung quanh gốc theo hình tán cây, rãnh sâu 10-25cm, rộng 15-30cm, bón phân, lấp đất và tưới nước. Khi cây khép tán có thể dùng cuốc xới nhẹ lớp đất xung quanh tán rồi rắc phân vào sau đó xới lại đất, tưới nước.
Có thể dùng phân gà, phân tôm, phân cá ủ để tưới hoặc bón cho chanh.
Lưu ý: Đối với vùng đất cát, chúng ta cần bón tăng lượng phân hữu cơ càng nhiều càng tốt, ít nhất là bằng 1/5 lần so với quy trình trên, nên dùng phân bón NPK Max One chuyên cho chanh dây thay thế cho phân đơn.

MAXONE Fertilizer Joint Stock Company

Tel: (072)3735 939 - Fax: (072)3735 968

Address : Block F2A, 2 Street, Tan Kim Industrial Park, Can Giuoc, Long An Province

Connect With Us:

fbgp